VoIP là gì? Tại sao đây lại là giải pháp tổng đài tốt nhất hiện nay

VoIP là viết tắt của cụm từ voice over internet protocol nghĩa là âm thanh truyền qua internet. Giải pháp tổng đài điện thoại tốt nhất hiện nay. Vi sao vậy, hãy cùng VPBX tìm hiểu nhé!

VoIP là gì?

VoIP là gì? Là viết tắt của Voice over Internet Protocol, dịch ra tiếng Việt là Truyền giọng nói trên giao thức IP. Đây là là công nghệ truyền âm thanh (thoại của con người) qua mạng máy tính sử dụng bộ giao thức TCP/IP. Nó sử dụng các gói dữ liệu IP với thông tin được truyền tải qua mạng Internet, mạng LAN, mang WAN, dạng mã hoá của âm thanh.

voip la gi
voip la gi

Bản chất của công nghệ này là dựa trên chuyển mạch gói. Nó được tạo ra và phát triển nhằm thay thế công nghệ truyền thoại cũ dùng chuyển mạch kênh. VoIP nén (ghép) nhiều kênh thoại trên một đường truyền tín hiệu. Cho phép những tín hiệu này được truyền qua mạng Internet, vì thế có thể giảm giá thành so với dạng Analog truyền thống.

Tổng đài VoIP là gì?

Tổng đài VoIP là gì? Hay Tổng đài IP là gì? Là một dịch vụ tổng đài điện thoại được cung cấp trên nền tảng IP. Nó được yêu thích bởi khả năng nhằm cung cấp cho khách hàng nhiều ưu điểm, khắc phục tổng đài analog cũ. Bao gồm: chất lượng cuộc gọi cao; tiết kiệm chi phí. Cơ bản vì nó cho phép sử dụng các thiết bị đầu cuối đa dạng: IP Phone; SoftPhone cài đặt trên máy tính; App cài đặt trên Smartphone hay Tablet; Thậm trí là tận dụng các máy Analog sẵn có thông qua IP gateway.

Tong dai VoIp kết nối đa thiết bị
Tong dai VoIp kết nối đa thiết bị

Sự khác biệt cơ bản giữa tổng đài VoIP và tổn đài Analog

Sự khác biệt chính giữa tổng đài điện thoại thông thường và tổng đài VoIP là cách dịch vụ được cung cấp.

 • Tổng đài Analog – khách hàng phải mua thiết bị đắt tiền và đặt nó tại chỗ.
 • Tổng đài VoIP chủ yếu dựa vào phần mềm. Đây là một giải pháp toàn diện cho vận hành tổng đài điện thoại chuyên nghiệp nhất hiện nay mà không cần thiết bị và cáp đắt tiền.

Những ưu điểm cơ bản của tổng đài VoIP là gì?

1. Tổng đài VoIP cho phép kết nối đa thiết bị

Như đã kể trên, có thể nói, tổng đài ảo chính là xu hướng phát triển của hệ thống tổng đài trong thời đại công nghệ ngày nay. Dịch vụ tổng đài VoIP được thiết kế nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết bài toán về chi phí, do tận dụng hợp lý nguồn lực và cơ sở hạ tầng sẵn.

Tong dai VoIP
Tong dai VoIP

2. Tổng đài VoIP kết nối mọi lúc mọi nơi

Tổng đài IP cho phép doanh nghiệp nhận cuộc gọi của khách hàng đến tất các nhân viên phòng ban mọi lúc, mọi nơi. Thậm trí kết nối được cả khi nhân viên không ở văn phòng. Vì nó sử dụng mọi loại thiết bị đầu cuối như: điện thoại cố định, điện thoại di động thông minh, máy tính bảng, laptop hay máy tính.

Nên dù nhân viên có di chuyển mà thiết bị cá nhân đã kết nối vào tổng đài công ty thì vẫn sử dụng được.Thông qua tổng đài VoIP, nhân viên của công ty có thể nghe cuộc gọi của khách hàng bằng số điện thoại di động cá nhân.

Tổng đài VoIp - Kết nối mọi lúc mọi nơi qua mạng Internet
Tổng đài VoIp – Kết nối mọi lúc mọi nơi qua mạng Internet

Tổng đài tốt nhất hiện nay là tổng đài VoIP vì điều gì?

 • Cho phép doanh nghiệp nhận cuộc gọi cả trong và ngoài nước;
 • Số lượng thiết bị kết nối nội bộ lên tới hơn 10.000;
 • Xử lý đồng thời tới hơn 1.000 cuộc gọi đồng thời;
 • Cho phép chuyển tiếp cuộc gọi tự động;
 • Thiết lập lời chào bằng giọng nói;
 • Phân phối cuộc gọi thông minh giữa các bộ phận, nhân viên hoặc khu vực;
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống tổng đài;
 • Chỉ cần sử dụng 1 số tổng đài cho cả doanh nghiệp dù có nhiều chi nhánh, văn phòng,.. ngay cả khác tỉnh thành;
 • Gọi nội bộ miễn phí ngay cả không cùng 1 vị trí làm việc.

Tổng đài IP sử dụng nền tảng điện toán đám mây giúp các nhà phát triển dễ dàng nâng cấp thêm tinh năng khác

 • Cho phép thu thập số liệu thống kê và phân tích hiệu suất của nhân viên và hiệu quả bán hàng;
 • Cho phép xuất báo cáo tổng hợp các cuộc gọi: thời lượng cuộc gọi, thời gian gọi, thời gian kết thúc, mã vùng cuộc gọi hay cuộc gọi đó có được kết nối hay không;
 • Cực hữu ích cho nhà quản lý dịch vụ kiểm soát và theo dõi được chi tiết các cuộc gọi;
 • Có thể lưu giữ thông tin khách hàng trên hệ thống;
 • Tự động hiển thị thông tin khách hàng tới các nhân viên dịch vụ.

Hiện trạng sử dụng tổng đài VoIP hiện nay

Theo con số thống kê, hơn 90% doanh nghiệp đang sử dụng hệ thống cũ đó đã và đang có ý định và bắt đầu tìm hiểu việc sử dụng tổng đài VoIP trong thời gian tới.

Nếu sử dụng hệ thống tổng đài VoIP, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 42% chi phí đầu tư cho hệ thống tổng đài truyền thống cũng như việc ghi nhận hay thống kê số liệu liên quan, vì không cần đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông, không cần đi dây điện thoại. Thậm chí nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng phần mềm thì không cần đầu tư thêm thiết bị chuyên biệt.

VPBX là nhà cung cấp một giải pháp tổng đài VoIP – Giải pháp tối ưu hóa công nghệ và chi phí để giải quyết các yêu cầu tổng đài của doanh nghiệp ở mọi quy mô.

VPBX cam kết hỗ trợ quý doanh nghiệp lắp đặt và bảo trì 24/7 .

Liên hệ ngay 1900400088 để được tư vấn chi tiết về giải pháp tổng đài phù hợp với doanh nghiệp