Tìm hiểu và phân loại các loại dây cáp điện thoại – phân biệt các loại cáp

Có rất nhiều các loại dây cáp điện thoại được sử dụng trong hệ thống công trình của các dự án. Hãy cùng tìm hiểu về những loại dây điện thoại phổ biến này.

Các loại dây cáp điện thoại được dùng trong đường truyền Internet

Vào thời điểm này với sự phát triển thịnh hành của internet , hệ thống mạng có dây được coi là xương sống của thế giới internet này, dù cho ta có lắp đặt trăm router wifi đắt tiền để phủ sóng toàn bộ một khu vực rộng lớn hay một số thành phố tiên tiến có thể tiến hành phủ sóng wifi trên toàn bộ khu vực nội thành nhưng cuối cùng để kết nối với thế giới, trong đó vẫn phải có một số thiết bị kết nối với dây đẫn của nhà cung cấp mạng. Các loại cáp mạng vì có vô vàn loại khác nhau nên có nhiều tiêu chí phân loại cáp mạng cho tửng mục đích sử dụng.

Hệ thống mạng có dây được cung cấp bởi nhà cung cấp mạng.Tùy theo đường truyền bạn sẽ sử dụng những loại dây cáp khác nhau sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.Trong bài viết này chúng ta sẽ biết cách phân biệt các loại dây cáp trong hệ thống mạng.

Nếu mạng ADSL thì dây dẫn sử dụng là dây cáp điện thoại, dùng qua đường truyền hình cáp thì sẽ là cáp đồng trục, còn nếu bạn dùng mạng cáp quang thì dĩ nhiên cáp sợi quang sẽ được sử dụng.

Trong phạm vi gia đình nói riêng và hệ thống mạng LAN cỡ nhỏ nói chung, phổ biến nhất hiện nay chính là các loại cáp xoắn Ethernet (Twisted Pair Cable). Những loại cáp này nếu bạn không để tâm cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng mạng, tuy nhiên chúng ta vẫn nên phân biệt chúng để có thể tối ưu chất lượng hệ thống mạng.

Hướng dẫn phân biệt dây cáp điện thoại

Phân biệt theo lớp bảo vệ cáp xoắn được phân biệt thành 2 loại rõ ràng

Loại có vỏ bọc chống nhiễu (STP) ngoài các lớp cao su bên ngoài cùng và bên ngoài mỗi sợi riêng lẻ, còn được bổ sung một lớp bọc chống nhiễu trên từng cặp dây này.

Nhờ lớp bảo vệ, cáp này có khả năng chống nhiễu, được bảo vệ khỏi tác động của môi trường, tín hiệu đường truyền ổn định với khoảng cách xa hơn.(STP) nặng và kém linh hoạt và được bán ít nên việc tìm mua loại cáp này khá là khó khăn
Cáp không bọc (UTP) không có lớp bảo vệ. Tuy nhiên nó nhẹ và có độ linh hoạt cao, giá thành hợp lý và đặc biệt chúng được bày bán rộng rãi , khá phổ biến với các hộ gia đình.

Phân biệt dây cáp điện thoại dựa vào lõi cáp

Cách phân biệt này tiêu chí phân loại cáp mạng này dựa theo cấu tạo các sợi dây dẫn đồng của cáp. Dây đồng lõi đặc sẽ chỉ gồm 1 sợi nguyên khối còn dây lõi bện sẽ do nhiều sợi con tạo thành.

Dây lõi đặc có thể giúp truyền trên khoảng cách xa hơn nhưng lại kém linh hoạt, dễ bị hỏng nếu bị gấp khúc. Tuy nhiên với giá thành rẻ cũng như thao tác bấm cáp dễ dàng khiến cho cáp lõi đặc vẫn ưu tiên được sử dụng hơn.

Phân biệt các loại dây cáp điện thoại dựa vào lõi cáp
Phân biệt các loại dây cáp điện thoại dựa vào lõi cáp

phân biệt dây cáp điện thoại dựa vào tốc độ

Phân biệt các loại dây cáp điện thoại dựa vào tốc độ
Phân biệt các loại dây cáp điện thoại dựa vào tốc độ

Cat 5: Tốc độ 10 Mbps hoặc 100 Mbps

Cat 5e: Nâng cấp từ Cat 5 để hỗ trợ tốc độ tối đa 1000 Mbps

Cat 6: Tốc độ lên tới 10Gbs

Mặc dù có nhiều loại cáp với tốc độ cao hơn nhiều như Cat 6A nhưng với hệ thống mạng thông dụng, các thiết bị chưa được tối ưu với các chuẩn hiện đại thì ta chỉ cần dùng những loại cáp bình thường như Cat 5 là đủ.

Cáp thẳng và cáp chéo

hình mô tả các tiếp điểm của sợi cáp với đầu RJ45 ( cáp thẳng : trái, cáp chéo: phải )
hình mô tả các tiếp điểm của sợi cáp với đầu RJ45 ( cáp thẳng : trái, cáp chéo: phải )

 

Tùy theo cách đấu nối các sợi từ 1 đến 8 ở hai đầu cáp Ethernet mà cáp sẽ có chức năng khác nhau. Không phải cứ nối các dợi vào đầu RJ45 là có thể dùng mọi chức năng. Cách nhớ chức năng đấu nối hai loại cáp này cũng vô cùng quan trọng. Tốt nhất ta nên phân chia các thiết bị trong nhà thành các nhóm riêng biệt. Ví dụ như router, pc ,… vào một nhóm còn swich , Hub, một số thiết bị khác vào một nhóm. Các thiết bị cùng nhóm thì nối với nhau bằng cáp chéo, khác loại thì dùng cáp thẳng để nối. Đối với một sợi cáp Ethernet ta có thể tùy thich biến nó thành cáp chéo hay cáp thẳng nhờ vào việc đấu nối các sợi.

Bí quyết xây dựng tổng đài ảo hoàn hảo 

Rất đơn giản, bạn chỉ cần gọi vào hotline 1900.400088 để được VPBX tư vấn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ 24/7. VPBX cung cấp dịch vụ đầu số 1800 chuyên nghiệp nhất. Tích hợp các tính năng như lời chào tự động, nhấn phím IVR gặp chi nhánh, không giới hạn số người gọi vào đầu 1800, báo cáo thống kê cuộc gọi theo thời gian ngày/tháng/năm.

Tổng đài VPBX là tổng đài ảo, dùng công nghệ SIP Trunking, không mua thiết bị, không chỗ đặt, không tiền điện, mọi thứ được giao diện hóa thành phần mềm dạng web, dễ dàng tuỳ chỉnh. VPBX có đầy đủ tính năng của tổng đài chuyên nghiệp. Mà giá cả lại vô cùng hợp lý: chi tiết khách hàng có thể tham khảo tại: https://vpbx.vn/

Một số tính năng ưu việt mà dịch vụ tổng đài điện thoại khác mà VPBX đem lại

Vì sử dụng qua công nghệ internet nên một tổng đài IP có thể sử dụng cho nhiều chi nhánh, chuỗi cửa hàng. Dùng qua công nghệ internet nên sẽ việc gọi nội bộ giữa các chi nhánh là hoàn toàn miễn phí. Không giới hạn vùng địa lý.

Có thể sử dụng các phần mềm sau để gọi điện thoại thay cho thiết bị điện thoại, PC

  • Đối với smartphone/Tablet: phần mềm VPBX hoặc HoduPhone
  • Đối với PC: phần mềm HoduPhone

Khi đăng ký sử dụng dịch vụ khách hàng được cấp 1 tài khoản quản lý, thống kê cuộc gọi, nghe file ghi âm. Khách hàng tiến hành đăng nhập từ web và thác tác cực kỳ dễ dàng. Nghe file ghi âm như nghe nhạc. Bạn cần demo vui lòng liên hệ 1900.400088 để được hướng dẫn hoặc hỗ trợ.