Thiết bị đầu cuối là gì trong hệ thống tổng đài điện thoại

Thiết bị đầu cuối là gì? Là một nút cuối trong cấu hình của mạng điện thoại IP. Nó có thể là máy tính, điện thoại cố định, di động, máy tính bảng,…khá đa dạng.

Một hệ thống tổng đài sẽ cần những thiết bị đầu cuối để kết nối vào hệ thống để nhận cuộc gọi, nó sẽ là thiết bị sử dụng của từng nhân viên, nhóm hay phòng ban. Tùy theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mà sẽ thiết kế các thiết bị tương ứng để đảm bảo cơ động nhất cho công tác chăm sóc khách hàng cũng như dùng nội bộ. Cùng tìm hiểu thiết bị đầu cuối là gì với VPBX nhé!

Thiết bị đầu cuối có thể là những gì?
Thiết bị đầu cuối có thể là những gì?

Thiết bị đầu cuối là gì?

Là những thiết bị như: máy điện thoại, máy tính, máy fax… Chúng có nhiệm vụ giải mã những tín hiệu và mã do tổng đài hoặc trung tâm chuyển mạch chuyển đến. Chúng là một trong 3 thành phần quan trọng trong hệ thống viễn thông ngoài 2 thành phần: Hệ thống tổng đài và Hệ thống truyền dẫn.

Có thể hiểu đây là thiết bị cuối xử lý số liệu – data terminal equipment. Một thiết bị ở cuối đường dây chuyển đổi những tin tức của người dùng sang tín hiệu để truyền qua đường dây hoặc chúng chuyển đổi những tín hiệu thu được thành tin tức người ta có thể dùng được.

Thiết bị đầu cuối rất đa dạng
Thiết bị đầu cuối rất đa dạng

Thiết bị đầu cuối là gì trong viễn thông?

Thiết bị đầu cuối là thiết bị truyền thông ở hai đầu dây liên kết mối giao thông. Chúng giúp cho các trạm thông tin hoàn thành nhiệm vụ định trước. Trong các hệ thống tiếp âm radio, chúng dùng để thu và phát số liệu.

Hiểu đơn giản hơn là thiết bị đầu cuối là thiết bị mà cuối cùng nhận tín hiệu nhưng cũng là đầu tiên phát đi. Ví dụ mạng điện thoại có: tổng đài, các trạm trung chuyển… và cuối cùng là máy điện thọại. Máy điện thoại là thiết bị đầu cuối. Tương tự trong mạng internet cũng vây. Máy tính có nối mạng là thiết bị đầu cuối.

Thiết bị đầu cuối trong tổng đài điện thoại IP
Thiết bị đầu cuối trong tổng đài điện thoại IP
  1. Chức năng chính của thiết bị đầu cuối là gì?

Thiết bị đầu cuối là thiết bị viễn thông cố định hoặc di động được đấu nối vào điểm kết cuối của mạng viễn thông để gửi, truyền, nhận và xử lý thông tin của người sử dụng.

2. Các thiết bị đầu cuối phổ biến là gì?

Hệ thống công nghệ thông tin của chúng ta ngày càng phát triển, Internet có tốc độ đường truyền ngày càng cao, các thiết bị công nghệ thông tin cũng ngày càng đa dạng hơn. Các thiết bị điểm cuối phổ biến nhất bao gồm PC (máy chủ, máy bàn, máy tính xách tay); điện thoại cố định; thiết bị di động như điện thoai, máy tính bảng; thiết bị lưu trữ kể cả qua USB; các thiết bị Bluetooth, máy đọc mã sản phẩm, máy bán hàng….

Sơ đồ kết nối của tổng đài IP
Sơ đồ kết nối của tổng đài IP

Thiết bị đầu cuối của tổng đài IP là gì?

Thiết bị đầu cuối là một nút cuối trong cấu hình của mạng điện thoại VoIP hay mạng điện thoại IP. Nó được kết nối với mạng IP sử dụng một trong các giao diện truy nhập. Một thiết bị đầu cuối như một máy nhánh trong tổng đài IP.

Thiết bị đầu cuối của tổng đài IP khá đa dạng, bao gồm: IP Phone; softPhone cài đặt trên máy tính; app cài đặt trên smartphone hay tablet; thậm trí là tận dụng các máy analog sẵn có thông qua IP gateway.

Chức năng của một thiết bị đầu cuối trong tổng đài IP

  • Chức năng đầu cuối: thu và nhận các bản tin
  • Chức năng bảo mật: đảm bảo tính bảo mật của kênh truyền tải thông tin kết nối với thiết bị đầu cuối; và đảm bảo tính bảo mật của kênh báo hiệu kết nối với thiết bị đầu cuối
  • Chức năng xác nhận: thiết lập đặc điểm nhận dạng khách hàng, thiết bị hoặc phần tử mạng, thu nhập các thông tin dùng để xác định bản tin báo hiệu hay bản tin chứa thông tin đã được truyền hoặc nhận chưa.
  • Chức năng xác định hoặc ghi lại các thông tin và tài nguyên.
  • Chức năng quản lý: giao tiếp với hệ thống quản lý mạng. Báo cáo các bản tin đã được sử dụng ra thiết bị ngoại vi.
Tổng đài IP kết nối qua Internet
Tổng đài IP kết nối qua Internet

Kết nối giữa các thiết bị đầu cuối trong tổng đài IP

Mạng truy nhập IP cho phép thiết bị đầu cuối, Gateway, Gatekeeper truy nhập vào mạng IP thông qua cơ sở hạ tầng sẵn có: Internet, mạng LAN, mạng WAN. Do đó, nó giúp cho giảm chi phí của hệ thổng tổng đài IP so với tổng đài Analog cũ.

VPBX là nhà cung cấp một giải pháp tổng đài VoIP cũng như tư vấn sử dụng các thiết bị đầu cuối phù hợp.  Giải pháp tối ưu hóa công nghệ và chi phí để giải quyết các nhu cầu tổng đài của doanh nghiệp ở mọi quy mô.

VPBX cam kết hỗ trợ quý doanh nghiệp lắp đặt và bảo trì 24/7 .

Liên hệ ngay 1900400088 để được tư vấn chi tiết về giải pháp tổng đài phù hợp với doanh nghiệp