SIP Trunking là gì? Giải pháp SIP Trunking toàn diện cho doanh nghiệp

SIP Trunking là gì? Tìm hiểu giải pháp SIP Trunking toàn diện cho các doanh nghiệp hiện nay ?

SIP trunking là dịch vụ đường dây trung kế thoại chạy giao thức SIP dùng cho các đối tượng là khách hàng doanh nghiệp có trang bị tổng đài IP PBX kết nối cho các đầu số 1900/1800 hoặc đầu số cố định.

Dịch vụ SIP trunking là gì?

SIP Trunk là dịch vụ sử dụng VoIP để tạo thuận lợi cho việc kết nối của các máy nhánh với Internet. Với dịch vụ này, Internet sẽ thế chỗ cho các đường điện thoại truyền thống. Nó cho phép người dùng liên lạc với các số điện thoại cố định và di động trên toàn thế giới.

SIP Trunking là gì?

SIP Trunk kết hợp SIP (Session Initiation Protocol – Giao thức khởi tạo phiên) với Trunking tạo thành một thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống điện thoại có một lượng lớn người dùng. Họ cùng chia sẻ một số lượng nhỏ các đường dẫn truyền. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ SIP Trunking, trước hết bạn cần hiểu các khái niệm của nó:

Trunk

Một “Trunk” là một đường dây hoặc một liên kết, có thể mang nhiều tín hiệu cùng lúc Nó kết nối các trung tâm chuyển mạch lớn; Hoặc các nút trong một hệ thống truyền thông. Ngoài ra, Trunking cung cấp quyền truy cập mạng cho nhiều khách hàng. Hoạt động bằng cách chia sẻ một bộ đường dây và/hoặc tần số thay vì cung cấp chúng một cách đơn lẻ.

Định nghĩa SIP Trunking

SIP

SIP là một từ viết tắt cho “Session Initiative Protocol” (Giao thức khởi tạo phiên). SIP có một số lượng lớn các ứng dụng bao gồm kiểm soát các phần truyền thông (gọi thoại và gọi video qua IP) và tích hợp điện thoại và dịch vụ internet như:

 • Cuộc gọi điện thoại,
 • Cuộc gọi hộp audio và video,
 • Gửi dữ liệu, tin nhắn.

Ngoài ra, các dụng mới cho SIP đang không ngừng được bổ sung và phát triển liên tục.

SIP là một từ viết tắt cho “Session Initiative Protocol” (Giao thức khởi tạo phiên)

Cùng với nhau, SIP và Trunk có thể kết hợp các kết nối cho cả dữ liệu và giọng nói vào một đường truyền. Khi kết hợp SIP Trunk với mạng PSTN nội bộ, các công ty có thể giao tiếp qua IP với bên ngoài doanh nghiệp. Sau đó, SIP Trunking có thể loại bỏ hệ thống đường truyền cố định PSTN truyền thống bằng một hệ thống điện thoại IP được kết nối thông qua một dịch vụ SIP Trunking.

SIP Trunking – Những nhu cầu của thị trường

Khi các nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp cùng hướng về các dịch vụ trên hạ tầng IP, họ sẽ đối mặt với các thử thách liên thông thoại giữa các hệ thống VoIP khác nhau. Cho nên gần đây những yêu cầu mới được giới thiệu đến thị trường, bao gồm: Các loại Operator-to-Business SIP Trunking:

 • Kết nối Doanh Nghiệp – Doanh nghiệp,
 • Kết nối Doanh nghiệp liên chi nhánh.

Tất cả những yêu cầu IP đến IP tương thích, chuyển đổi SIP và bảo mật VOIP nâng cao, được vận hành thông qua các bộ công cụ enterprise-class Session Border Controllers (SBC).

Mô hình hệ thống IP SIP Trunking

Một bộ SBC là một thiết bị B2BUA (Back to Back User Agent), mà hoạt động như một server cho nội mạng. Và như một client cho mạng ngoài để vận hành toàn bộ các chức năng của một cuộc thông thoại VoIP, bao gồm:

 • Thiết lập phiên;
 • Ngắt phiên;
 • Cách ly hoàn toàn giữa các mạng.

Những khả năng này cũng cho phép bổ sung các đặc tính như:

 • Tính cước;
 • Che dấu cấu trúc mạng,
 • Quản lý các cuộc gọi;Phân quyền;
 • Và nhiều chức năng khác.

SIP Trunk phù hợp với mọi doanh nghiệp?

Một số công ty có thể thận trọng trong việc chuyển sang SIP Trunking vì một số lý do như: chi phí khởi tạo có thể tốn kém, toàn bộ mạng lưới điện thoại phải phù hợp với Voip, nhu cầu an ninh khỏi hacker và virus cao hơn, chi phí mở rộng băng thông và sự phù hợp với quy mô doanh nghiệp. Mặc dù có những bất lợi tương đối, SIP Trunking cung cấp một số lợi ích bao gồm: hiệu quả chi phí cao hơn, khả năng mở rộng dễ dàng, không giới hạn, tính linh động cao (cho phép nhận/thực hiện cuộc gọi trên nhiều thiết bị, ở bất cứ đâu), không gặp khó khăn khi thay đổi văn phòng, định tuyến cuộc gọi đến các văn phòng khách khi cúp điện.

SIP Trunking phù hợp với mọi doanh nghiệp

SIP Trunking giúp mang lại dịch vụ điện thoại hiệu quả, tiết kiệm chi phí với chất lượng ổn định. Nó có thể không phù hợp với mọi doanh nghiệp, nhưng với những tính năng và lợi thế của mình. Dịch vụ này ngày càng hấp dẫn. Ngoài ra, những tiến bộ không ngừng được thực hiện trong công nghệ giúp công ty yên tâm rằng họ được sử dụng giải pháp tiên tiến nhất.

Vpbx.vn cung cấp dịch vụ tổng đài ảo giá rẻ. Hi vọng qua bài viết này đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin mà các bạn mong muốn.

Khi sử dụng tổng đài VPBX , quý doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ lắp đặt và bảo trì 24/7 .

Liên hệ ngay 1900400088 để được tư vấn chi tiết về giải pháp tổng đài phù hợp