SIP phone là gì? Điện thoại SIP là gì? SIP và VoIP nên dùng loại nào?

Bài viết này Viễn Thông Quốc tế sẽ chia sẻ với mọi người SIP phone là gì? Điện thoại SIP là gì? SIP và VoIP nên dùng loại nào? Và các thông tin khác liên quan đến tổng đài voip

SIP phone là thuật ngữ để chỉ các điện thoại IP có hỗ trợ chuẩn SIP. Hiện tại trên thị trường đa số các điện thoại Ip đều có hỗ trợ chuẩn SIP để giao tiếp với các tổng đài ip chuẩn SIP hiện nay.

Giao thức SIP là gì?

SIP là từ viết tắt của Session Initiation Protocol có nghĩa là giao thức khởi tạo phiên là một giao thức báo hiệu để liên kết giữa điện thoại với tổng đài IP, hoặc giữa tổng đài IP với các nhà cung cấp dịch vụ sip trunking.

SIP – từ viết tắt của Session Initiation Protocol (Giao thức Khởi tạo Phiên)

SIP được phát triển bởi IETF và ban hành trong tài liệu RFC 3261. SIP đã trở thành giao thức phổ biến, giao thức này giống như giao thức HTTP, là giao thức dạng văn bản, rất công khai và linh hoạt. Do vậy, nó đã dần dần thay thế rộng rãi cho chuẩn H323.

Hai loại SIP phone phổ biến

Điện thoại SIP giống như điện thoại VoIP theo chuẩn SIP hoặc điện thoại sử dụng phần mềm cài trên Laptop/Desktop/Smartphone hoạt động theo giao thức SIP. Đây là các điện thoại cho phép thực hiện các cuộc gọi bằng cách sử dụng công nghệ VoIP (giao thức truyền giọng nói qua Internet).

Loại thứ nhất là điện thoại SIP chạy trên phần cứng giống như điện thoại để bàn gọi là IP Phone nhưng có thể nhận và thực hiện các cuộc gọi qua mạng IP như Lan/Man/Wan… thay vì hệ thống PSTN truyền thống.

Có 2 loại SIP phone phổ biến

Điện thoại SIP cũng có thể chạy trên phần mềm thường gọi là Softphone. Các tùy chọn này cho phép mọi máy tính được sử dụng như điện thoại qua tai nghe có micrô và/hoặc card âm thanh. Ngoài ra, cần phải kết nối băng thông rộng và kết nối với nhà cung cấp VOIP hoặc máy chủ SIP.

Đối với một số dòng các điện thoại cao cấp đặc biệt theo chuẩn SIP có thể hỗ trợ cho các giải pháp Hội nghị Âm thanh (Audio Conference), Hội nghị truyền hình (Video Conference). Các softphone cũng có thể hỗ trợ các giải pháp này.

Có 2 loại SIP phone phổ biến

Theo lý thuyết, mọi điện thoại SIP có thể vận hành các chức năng cơ bản trên mọi tổng đài IP-PBX, những tổng đài hỗ trợ chuẩn SIP. Tuy nhiên mức độ tương thích và khả năng tương tác nâng cao phụ thuộc vào từng mức độ hỗ trợ riêng và chuyên biệt của tổng đài IP-PBX và bản thân của thiết bị IP Phone hay Softphone.

Nên sử dụng SIP phone loại nào

Ở trên thị trường có rất nhiều các loại điện thoại IP Phone đa dạng thương hiệu khác nhau bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Phù hợp với quy mô hộ gia đình hay doanh nghiệp sản xuất nhỏ.

Phương án khác bạn có thể sử dụng điện thoại SIP chạy trên phần mềm máy tính. Bạn có thể hình dung nó giống phần mềm gọi video trực tuyến Skype. Nhưng Skype thì không thể nhận cuộc gọi từ những người gọi qua mạng điện thoại và ngược lại.

Chọn SIP phone phù hợp với doanh nghiệp
  • Thích hợp cho các phòng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, chi phí thấp hiệu quả và rất linh hoạt.
  • Tương thích các phần mềm quản lý khách hàng phần mềm hỗ trợ quản lý công việc tổng đài chuyên nghiệp

Sip Account, Tài khoản sip là gì ?

Sip Account , tài khoản sip là gì ? là thuật ngữ sử dụng để mô tả một tài khoản được tạo ra bởi sip server và cấu hình trực tiếp trên các thiết bị đầu cuối. Một tài khoản sip bao gồm các thông tin sau.

Tài khoản SIP Account là gì?

Thông tin tài khoản sip bao gồm các thông số sau.

1. Server host : địa chỉ IP hoặc domain của sip server

2. Port : port sử dụng để đăng ký.

3. Giao thức : UDP hay TCP

4. Server expires : thời gian hết hạn đăng ký và thực hiện gửi đăng ký lên lại

5. Label : nhãn hiển thị

6. Display Name : Tên hiển thị

7. Register Name : tên đăng ký

8. Username : Tài khoản đăng ký.

9. Password : mật khẩu tài khoản đăng ký.

Viễn Thông Quốc Tế cung cấp dịch vụ tổng đài ảo hiện đại, hi vọng qua bài viết này đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin mà các bạn mong muốn.

Khi sử dụng tổng đài VPBX , quý doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ lắp đặt và bảo trì 24/7 .

Liên hệ ngay 1900400088 để được tư vấn chi tiết về giải pháp tổng đài phù hợp