RTSP là gì? Tính năng, thành phần, cách thức hoạt động của RTSP là gì?

RTSP là gì? Tính năng, thành phần, cách thức hoạt động của RTSP là gì? Bài viết dưới đây của VPBX sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ những thông tin về RTSP.

RTSP là gì?

RTSP là những từ viết tắt của Real Time Streaming Protocol  – Giao thức truyền tin thời gian thực là một giao thức điều khiển truyền thông mạng ở tầng ứng dụng được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống giải trí và truyền thông để điều khiển máy chủ chứa các dữ liệu truyền tin đa phương tiện (streaming media).

RTSP là gì?
RTSP là gì?

Giao thức này được sử dụng để thiết lập và điều khiển các phiên truyền thông giữa các trạm cuối. Các máy khách của các máy chủ truyền thông ban ra các lệnh kiểu VCR, chẳng hạn như chơi, thâu và tạm dừng, để điều khiển thời gian thực của các phương tiện truyền tin trực tuyến từ máy chủ tới máy khách (Video On Demand) hoặc từ máy khách đến máy chủ (Voice Recording).

Việc truyền tải dữ liệu trực tuyến không phải là một nhiệm vụ của RTSP. Hầu hết các máy chủ RTSP sử dụng giao thức truyền tải thời gian thực (RTP) kết hợp với giao thức điều khiển thời gian thực (RTCP) để phân phối luồng truyền thông. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp thực hiện các giao thức vận tải độc quyền. Phần mềm máy chủ RTSP của RealNetworks, thí dụ, cũng sử dụng Real Data Transport (RDT) độc quyền của RealNetworks.

Lịch sử hình thành phát triển của RTSP?

RTSP được phát triển bởi RealNetworks, Netscape  và Đại học Columbia, với dự thảo đầu tiên đệ trình lên IETF năm 1996. Nó đã được tiêu chuẩn hóa bởi Nhóm làm việc Multiparty Multimedia Session Control (MMUSIC WG) của IETF và công bố như là RFC 2326 vào năm 1998. RTSP 2.0 xuất bản như là RFC 7826 vào năm 2016 để thay thế cho RTSP 1.0. RTSP 2.0 dựa trên RTSP 1.0 nhưng không tương thích ngược với các cơ chế khác hơn là cơ chế đàm phán trong phiên bản cơ bản.

Giải thích giao thức truyền phát thời gian thực RTSP là gì?

Để hiểu rõ hơn RTSP có nghĩa là gì?, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn tính năng, thành phần, và cách thức hoạt động của RTSP nhé!

Tận dụng quá trình phát trực tuyến, giao thức truyền phát thời gian thực RTSP dựa trên băng thông có sẵn giữa nguồn và đích và chia dữ liệu lớn thành các gói có kích thước gói dịch vụ. Điều này cho phép phần mềm máy khách phát một gói, trong khi giải nén gói thứ hai và tải xuống gói thứ ba. Người dùng sẽ nghe / xem các tệp phương tiện mà không cảm thấy bị ngắt giữa các tệp dữ liệu. Một số tính năng của giao thức truyền phát thời gian thực tương tự như IPV6.

RTSP là gì?
RTSP là gì?

Các tính năng của giao thức truyền phát thời gian thực RTSP là gì?

 • Khả năng đa máy chủ: Khả năng trình bày các luồng phương tiện từ các máy chủ đa phương tiện khác nhau
 • Khả năng đàm phán: Máy chủ của khách hàng có thể tìm thấy các tính năng cơ bản có được bật hay không
 • Thân thiện với HTTP: Nó sử dụng các khái niệm HTTP bất cứ khi nào có thể
 • Dễ phân tích cú pháp: Trình phân tích cú pháp HTML hoặc MIME có thể được sử dụng trong giao thức truyền phát thời gian thực
 • Khả năng mở rộng: Có thể dễ dàng thêm các tham số hoặc phương thức mới trong giao thức
 • Tường lửa thân thiện: Cả tường lửa lớp ứng dụng và lớp vận chuyển đều có thể được xử lý dễ dàng bằng các phương tiện giao thức
 • Kiểm soát máy chủ: Có kiểm soát thích hợp trên máy chủ. Máy chủ không thể truyền phát đến máy khách theo bất kỳ cách nào để máy khách không thể dừng phát trực tuyến.
 • Phù hợp hơn cho các ứng dụng phương tiện: Độ chính xác ở mức khung và sử dụng dấu thời gian SMPTE để chỉnh sửa kỹ thuật số giúp giao thức phù hợp hơn cho các ứng dụng.

Tại sao RTSP quan trọng?

RTSP bắt đầu như một cách để cho phép người dùng phát âm thanh và video trực tiếp từ internet; thay vì phải tải các tệp phương tiện về thiết bị của họ. Giao thức đã được áp dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm các trang web camera internet, giáo dục trực tuyến và radio internet.

RTSP sử dụng các khái niệm tương tự như HTTP cơ bản, giúp nó dễ dàng tương thích với các mạng HTTP hiện có. Giao thức cũng cho phép rất linh hoạt. Khách hàng có thể yêu cầu các tính năng mà họ muốn sử dụng trong nỗ lực tìm hiểu xem máy chủ phương tiện có hỗ trợ chúng không.

Tương tự như vậy, bất cứ ai sở hữu phương tiện truyền thông đều có thể truyền các luồng phương tiện từ nhiều máy chủ. Giao thức RTSP cũng được thiết kế để phù hợp với sự phát triển của phương tiện trong tương lai để người tạo phương tiện có thể sửa đổi giao thức tiến lên nếu cần thiết.

Thành phần chính của RTSP là gì?

RTSP có một số thành phần chính, bao gồm:

 • Tùy chọn: Một yêu cầu tùy chọn được gửi đến máy chủ để xác định loại yêu cầu mà máy chủ phương tiện hỗ trợ.
 • Mô tả: Yêu cầu mô tả bao gồm URL và mô tả dữ liệu phát lại.
 • Thiết lập: Yêu cầu thiết lập mô tả cách vận chuyển dòng bit.
 • Teardown: Yêu cầu phá bỏ kết thúc phiên truyền phát trực tuyến.
 • Chuyển hướng: Yêu cầu chuyển hướng yêu cầu khách hàng kết nối với một máy chủ phương tiện khác.
 • Phát: Yêu cầu phát bắt đầu phương tiện được chỉ định.
 • Tạm dừng: Yêu cầu tạm dừng đóng băng phương tiện được chỉ định cho đến khi người dùng nhấn phát.
 • Bản ghi: Yêu cầu bản ghi bắt đầu ghi bản ghi của phương tiện truyền thông.
 • Set_Parameter: Set_Parameter có thể kiểm tra xem máy khách hoặc máy chủ có hoạt động hay không. Nó cũng tiết lộ các giá trị của hướng dẫn trình bày hoặc luồng mà Bộ nhận dạng tài nguyên thống nhất (URI), chứa các ký tự xác định tài nguyên, cung cấp.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA RTSP LÀ GÌ?

Khi người dùng hoặc ứng dụng cố gắng truyền phát video từ nguồn từ xa, thiết bị khách sẽ gửi yêu cầu RTSP đến máy chủ để xác định các tùy chọn khả dụng, như tạm dừng, phát và ghi. Sau đó, máy chủ trả về một danh sách các loại yêu cầu mà nó có thể chấp nhận thông qua RTSP.

Khi khách hàng biết cách thực hiện một yêu cầu, nó sẽ truyền một yêu cầu mô tả phương tiện đến máy chủ phát trực tuyến và máy chủ trả lời với một mô tả về phương tiện truyền thông. Từ đó, máy khách gửi yêu cầu thiết lập và máy chủ phản hồi với thông tin về cơ chế vận chuyển. Khi quá trình thiết lập hoàn tất, máy khách sẽ bắt đầu quá trình truyền phát bằng cách yêu cầu máy chủ gửi dòng bit – một chuỗi nhị phân – sử dụng cơ chế vận chuyển được chỉ định trong yêu cầu thiết lập.

Giải pháp tổng đài ảo chuyên nghiệp VPBX

Tổng đài ảo là công cụ hỗ trợ hàng đầu cho telesale hiệu quả và đặc biệt tiết kiệm chi phí. VPBX là nhà cung cấp một giải pháp tổng đài VoIP – Giải pháp tối ưu hóa công nghệ và chi phí để giải quyết các yêu cầu tổng đài của doanh nghiệp ở mọi quy mô, có thể lên tới 10.000 máy lẻ cũng như thực hiện đồng thời 1.000 cuộc gọi.

VPBX cam kết hỗ trợ quý doanh nghiệp lắp đặt và bảo trì 24/7 .

Liên hệ ngay 1900400088 để được tư vấn chi tiết về giải pháp tổng đài phù hợp với doanh nghiệp