DTMF là gì? Cách cấu hình chuẩn DTMF là gì? Các chuẩn DMTF phổ biến

DTMF là gì? Dual Tone Multi Frequency (âm kép đa tần): DTMF là phương pháp được sử dụng để quay số điện thoại hoặc ra lệnh cho các hệ thống chuyển mạch.

DTMF là gì?

Dual Tone Multi Frequency (âm kép đa tần): DTMF là phương pháp được sử dụng để quay số điện thoại hoặc ra lệnh cho các hệ thống chuyển mạch. DTMF được sử dụng rộng rãi để truyền tín hiệu viễn thông giữa các thiết bị cầm tay và trung tâm chuyển mạch qua các đường dây điện thoại tương tự trong các dải tần số giọng nói.

DTMF được sử dụng trong điện thoại nút bấm để quay số bằng âm.

DTMF là một chuẩn về bấm phím trên tổng đài giúp cho việc bấm phím khi nghe lời chào.
DTMF là một chuẩn về bấm phím trên tổng đài giúp cho việc bấm phím khi nghe lời chào.

Tín hiệu DTMF được phát triển để báo hiệu số cuộc gọi điện thoại đích mà không yêu cầu nhà điều hành điện thoại. Nó được chuẩn hóa theo khuyến nghị của ngành Tiêu chuẩn hóa Viễn thông của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) Q.23.

Âm DTMF cũng được sử dụng bởi các đài truyền hình cáp để chỉ thời gian bắt đầu và điểm dừng của các điểm chèn thương mại trong thời gian nghỉ của trạm vì lợi ích của công ty cáp. Các tần số được sử dụng ngăn không cho sóng hài bị phát hiện không chính xác bởi các máy thu như các tần số DTMF khác.

Bàn phím DTMF được đặt trên một ma trận 4 x 4, trong đó mỗi hàng biểu thị tần số thấp và mỗi cột biểu thị tần số cao. Với DTMF, mỗi phím được nhấn trên điện thoại sẽ tạo ra hai âm tần số cụ thể. Một âm được tạo từ một nhóm âm tần số cao, trong khi âm còn lại thuộc nhóm tần số thấp. Các hệ thống DTMF sử dụng tám tín hiệu tần số khác nhau được truyền theo cặp để thể hiện 16 số, chữ cái và ký hiệu khác nhau.

Ví dụ về DTMF

Ví dụ bạn gọi đến một tổng đài 1900, bạn sẽ nghe 1 lời chào:

“Công ty CP HTC Viễn Thông Quốc Tế VPBX  xin chào quý khách. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ đầu số 1800, 1900, giải pháp tổng đài.

Vui lòng bấm

  • Phím 1 để gặp phòng kinh doanh.
  • Phím 2 để gặp phòng kỹ thuật.
  • Phím 3 để gặp phòng kế toán.
  • Phím 0 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.“

Khi đang nghe lời chào như vậy để có thể tương tác bấm phím và chuyển tới đúng các bộ phận liên quan người ta gọi đó là chuẩn bấm phím DTMF.

Các chuẩn được sử dụng phổ biến:

  • inband
  • rfc2833
  • info
  • auto

Cách cấu hình chuẩn bấm phím DTMF là gì?

Chuẩn bấm phím thường được thiết lập ở phần cấu hình SIP Trunking với nhà mạng. và có thể thiết lập thêm ở phần cấu hình thiết bị điện thoại IP.

DTMF là gì?
DTMF là gì?

Bí quyết xây dựng tổng đài ảo hoàn hảo 

Rất đơn giản, bạn chỉ cần gọi vào hotline 1900.400088 để được VPBX tư vấn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ 24/7. VPBX cung cấp dịch vụ đầu số 1800 chuyên nghiệp nhất. Tích hợp các tính năng như lời chào tự động, nhấn phím IVR gặp chi nhánh, không giới hạn số người gọi vào đầu 1800, báo cáo thống kê cuộc gọi theo thời gian ngày/tháng/năm.

Tổng đài VPBX là tổng đài ảo giá rẻ, dùng công nghệ SIP Trunking, không mua thiết bị, không chỗ đặt, không tiền điện, mọi thứ được giao diện hóa thành phần mềm dạng web, dễ dàng tuỳ chỉnh. VPBX có đầy đủ tính năng của tổng đài chuyên nghiệp. Mà giá cả lại vô cùng hợp lý: chi tiết khách hàng có thể tham khảo tại: https://vpbx.vn/

Một số tính năng ưu việt mà dịch vụ tổng đài điện thoại khác mà VPBX đem lại

Vì sử dụng qua công nghệ internet nên một tổng đài IP có thể sử dụng cho nhiều chi nhánh, chuỗi cửa hàng. Dùng qua công nghệ internet nên sẽ việc gọi nội bộ giữa các chi nhánh là hoàn toàn miễn phí. Không giới hạn vùng địa lý.

Có thể sử dụng các phần mềm sau để gọi điện thoại thay cho thiết bị điện thoại, PC

  • Đối với smartphone/Tablet: phần mềm VPBX hoặc HoduPhone
  • Đối với PC: phần mềm HoduPhone

Khi đăng ký sử dụng dịch vụ khách hàng được cấp 1 tài khoản quản lý, thống kê cuộc gọi, nghe file ghi âm. Khách hàng tiến hành đăng nhập từ web và thác tác cực kỳ dễ dàng. Nghe file ghi âm như nghe nhạc. Bạn cần demo vui lòng liên hệ 1900.400088 để được hướng dẫn hoặc hỗ trợ.