Cuộc gọi ma là gì? Ghost call là gì? Cách chăn cuộc gọi ma

Cuộc gọi ma. Nếu liên tục gặp tình trạng có chuông gọi đến mà không nghe bên kia trả lời thì IP PHONE của bạn đang bị tình trang Cuộc gọi ma (Ghost call).

Một cuộc gọi ma là một cuộc gọi điện thoại mà khi người nhận cuộc gọi trả lời, không có ai ở đầu kia của cuộc gọi. Thuật ngữ này cũng được sử dụng trong việc quản lý hệ thống tổng đài IP.

Cuộc gọi ma không có người thoại ở đầu gọi đến
Cuộc gọi ma không có người thoại ở đầu gọi đến

Cuộc gọi ma là gì? Ghost call là gì?

Các doanh nghiệp sử dụng hệ thống tổng đài IP có thể gặp hiện tượng không có ai gọi tới mà điện thoại vẫn đổ chuông. Đây chính là những cuộc gọi spam đến tổng đài ảo.

Cuộc gọi ma (Ghost call) là kết quả của việc hacker rà quét các port thông dụng dùng cho IP phone. Các cuộc gọi sẽ có số là “100” hoặc “1000” và đổ chuông liên tục, thường là vào buổi tối, và khi nhấc máy thì không ai trả lời.

Các Cuộc gọi ma được gọi đến không thể giải thích cụ thể do ai thực hiện. Hoặc là một số đầu ra còn lại của một giao thức truyền tải thời gian thực hoặc luồng RTP tương tác với PBX. Các Cuộc gọi makhác với các cuộc gọi im lặng có xu hướng từ các tổ chức từ xa (hacker). Và nó được thực hiện một cách chủ động.

Cuộc gọi ma gây phiền phức khi sử dụng IP Phone
Cuộc gọi ma gây phiền phức khi sử dụng IP Phone

IP Phone mới gặp Cuộc gọi ma, vậy IP Phone là gì? 

Điện thoại IP hay còn gọi là điện thoại VOIP là điện thoại sử dụng trên mạng Internet hay mạng Lan.  Âm thanh thoại vào báo hiệu được truyền trên nền hệ thống mạng qua các gói tin.

IP Phone được sử dụng phổ biến ở doanh nghiệp
IP Phone được sử dụng phổ biến ở doanh nghiệp

Điện thoại IP hay điện thoại bàn Internet là điện thoại cho phép người sử dụng thực hiện cuộc gọi đến các số đầu cuối khác bằng cách sử dụng công nghệ tiếng nói qua IP. Theo đó tiếng nói được truyền qua mạng dữ liệu chứ không qua mạng PSTN truyền thống.

Lợi ích khi sử dụng điện thoại IP?

Điện thoại IP – IP Phone tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đơn giản vì chúng hoạt động qua Internet nên tiết kiệm cước phí.

Với ưu điểm không mất phí gọi liên tỉnh, quốc tế, những công ty có nhiều chi nhánh được lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại IP PBX Center.

Sơ đồ cấu trúc đơn giản của một tổng đài IP
Sơ đồ cấu trúc đơn giản của một tổng đài IP

Lắp đặt điện thoại IP

Điện thoại IP dễ cài đặt, tiết kiệm chi phí và thiết lập cấu hình hơn nhiều so với hệ thống điện thoại thông thường. Nhờ tận dụng được hạ tầng sẵn có (Internet, mạng LAN, điện thoại thường …). Không cần thiết bị tổng đài dắt tiền; Không cần đi dây điện thoại. Từ đó giúp dễ dàng mở rộng mà không cần nâng cấp phần cứng. Vì người dùng có thể cắm điện thoại của họ ở bất kỳ đâu trong văn phòng của họ miễn là có mạng. Ngoài ra, VPBX còn cung cấp giải pháp tổng đài điện thoại tiện ích hỗ trợ đáp ứng được tất cả các nhu cầu của doanh nghiệp. Và VPBX có thể hỗ trợ doanh nghiệp chặn cuộc gọi ma.

Tác hại của Cuộc gọi ma ghost call

Một cuộc gọi ma đôi khi có thể lặp đi lặp lại rất phiền phức. Bạn có thể nhận được một cuộc gọi ma liên tục; Có thể 1 giờ bị 1 lần; Có thể bị theo ngày hay theo  tuần. Tất nhiên bạn có thể mặc kệ chúng vì không có ai để phàn nàn. 

Tuy nhiên, việc cuộc gọi ma gọi đến sẽ ảnh hưởng đến việc gọi đến và gọi đi của bạn. Và IP Phone sử dụng cho công việc nên điều đó càng phiền phức hơn. Hơn nữa, vì IP Phone được sử dụng trong hệ thống tổng đài IP nên chúng được quản lý bới giao diện trên máy tính. Và tin mừng là có thể chặn được cuộc gọi ma.

Cách chặn Cuộc gọi ma – cách chặn ghost call

Thao tác chặn cuộc gọi ma có 2 bước đơn giản:

  • Lấy IP của điện thoại. Mỗi dòng IP Phone lại có các cách lấy IP khác nhau
  • Vào Giao diện quản lý của tổng đài IP trên trình duyệt Web.  Nhập IP hiện trên điện thoại để thực hiện chặn Cuộc gọi ma .
Mỗi IP Phone sẽ có nút lấy IP đẻ chặn Cuộc gọi makhác nhau
Mỗi IP Phone sẽ có nút lấy IP đẻ chặn Cuộc gọi ma khác nhau

Thường khi lắp đặt hay khi hoạt động tổng đài IP, doanh nghiệp có thể liên hệ nhà cung cấp để được hướng dẫn giải quyết tình trạng này.

Với lợi ích to lớn khi sử dụng tổng đài điện thoại IP thì vấn đề Cuộc gọi ma chỉ là rất đơn giản và không khó khắc phục. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể thoài mái lắp đặt và sử dụng. vpbx.vn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp này.

Khi sử dụng tổng đài VPBX , quý doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ lắp đặt và bảo trì 24/7 .

Liên hệ ngay 1900400088 để được tư vấn chi tiết về giải pháp tổng đài phù hợp