7 phương pháp để tăng chất lượng cuộc gọi Voip

Mang trong mình rất nhiều ưu điểm tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra e ngại vì bản chất của tổng đài VoIP là gọi điện thoại dựa trên nền tảng internet. Và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tăng chất lượng cuộc gọi VoIP cho các doanh nghiệp. Dưới đây là 7 phương pháp có thể hỗ trợ tăng chất lượng cuộc gọi VoIP.

Tăng tốc độ đường truyền bằng cách cải thiện băng thông

Như đã nói, kết nối internet chính là “huyết mạch” để quyết định chất lượng cuộc gọi qua tổng đài VOIP. Do đó, nếu chất lượng cuộc gọi của bạn gặp vấn đề, hãy lưu ý mở rộng băng thông. Bởi băng thông rộng và đảm bảo giới hạn thiết bị kết nối sẽ giúp đường truyền mạng luôn ổn định, đồng đều và giúp tăng cường chất lượng cuộc gọi hiệu quả.

Vấn đề về Jitter

Jitter là thuật ngữ dùng để chỉ những khoảng trống trong quá trình chuyền tải dữ liệu của hệ thống, và nó có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi VoIP

Để xử lý vấn đề này, nâng cấp đường mạng của hệ thống lên CAT6 là một trong những cách giải quyết. Nhà cung cấp dịch vụ VoIP có thể sử dụng dây mạng CAT5 chỉ hỗ trợ tối đa khoảng 125 MHz cho hệ thống của bạn, trong khi dây CAT6 có thể truyền tải dữ liệu vào khoảng 250 MHz. Với những vấn đề nhỏ thì đây là cách dễ nhất để giải quyết vấn đề.

7 phương pháp có thể hỗ trợ tăng chất lượng cuộc gọi VoIP

Nếu đường dây mới không thể giải quyết vấn đề của bạn thì hãy thử lắp đặt thiết bị jitter buffer. Nhà cung cấp VoIP sẽ luôn sẵn sàng giúp bạn cấu hình và lắp đặt một thiết bị buffer. Nó có thể giúp đóng gói gói tin của bạn và gửi đi sau khi được săp xếp lại khoảng trống. Cách này sẽ giúp chuyển gói tin về giọng nói một cách chuẩn xác hơn.

Cân nhắc lựa chọn thiết bị nghe gọi phần cứng

Có thể bạn không tin nhưng rõ ràng thiết bị nghe gọi phần cứng cũng là một trong những yếu tố then chốt giúp cuộc gọi diễn ra rành mạch, suôn sẻ. Nếu bạn lựa chọn thiết bị nghe gọi kém chất lượng thì cuộc gọi của bạn rất dễ bị rè rè, lẫn tạp âm hoặc tiếng nói không trong, không lọc ồn khiến khách hàng nghe cuộc gọi cảm thấy khó chịu.

Tuy nhiên cũng không phải bao giờ lựa chọn những thiết bị đắt tiền là cuộc gọi sẽ chất lượng hơn vì một số thiết bị không tương thích với hệ thống thì cũng rất dễ bị lỗi tạp âm. Cách tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến của các đơn vị cung ứng hoặc người có chuyên môn để lựa chọn thiết bị phù hợp, vừa tầm với hệ thống lắp đặt tổng đài VOIP để cho chất lượng cuộc gọi tốt nhất.

7 phương pháp có thể hỗ trợ tăng chất lượng cuộc gọi

Chọn Router phù hợp khi lắp đặt tổng đài VOIP

Đừng để những chiếc router bình thường xử lý những cuộc gọi VoIP của bạn. Bạn nên mua một chiếc router có hỗ trợ truyền tải dữ liệu VoIP cùng với những dữ liệu internet khác. Việc router hỗ trợ SIP (Session Initiation Protocol) rât quan trọng vì nó sẽ giúp truyền dữ liệu giữa máy trạm và máy chủ một cách đáng tin cậy. Khi lựa chọn Router để lắp đặt tổng đài VOIP, bạn cần lưu ý chọn công nghệ nén, có giảm tiếng vang, giúp cuộc gọi mượt mà hơn.

7 phương pháp có thể hỗ trợ tăng chất lượng cuộc gọi VoIP

Lựa chọn vị trí đặt phần cứng khi lắp đặt tổng đài VOIP

Để giúp các cuộc gọi qua tổng đài VOIP không bị nhiễu sóng, bạn nên tách các thiết bị VOIP ra để sóng của các thiết bị không xung đột (phản hồi điện) gây ra các tạp âm. Chẳng hạn, khi router quá gần với bộ định tuyến internet thì rất dễ xung đột sóng khiến chất lượng cuộc gọi suy giảm.

Giảm thiểu gây nhiễu

Những chiếc điện thoại với tần số Ghz cao có xu hướng gây nhiễu. Điện thoại Voip thông thường chạy ở tần số 2.4 GHz. Tuy nhiên trên thị trường cũng có những chiếc điện thoại chạy với tần số 5.8 GHz. Nếu bạn thấy tín hiệu VoIP trên điện thoại của bạn bị nhiễu, hãy kiểm tra xem tần số đang sử dụng của điện thoại là gì. Nếu là 5.8 GHz thì hãy chuyển sang dùng chiếc điện thoại chạy tần số 2.4 GHz thử xem.

7 phương pháp có thể hỗ trợ tăng chất lượng cuộc gọi VoIP

 Sử dụng chương trình chuyên dụng

Với những chương trình như Riverbed VoIP Monitoring hay VoIP Spear bạn có thể theo dõi chất lượng cuộc gọi VoIP. Những chương trình này sẽ báo cho bạn biết khi nào thì gặp vấn đề về băng thông hay lúc nào thì bị dính jitter trước khi bạn nhận ra rằng chất lượng cuộc gọi bị ảnh hưởng. VoIP Spear còn có thể đánh giá chất lượng của tất cả cuộc gọi của bạn và báo cho bạn biết chất lượng cuộc gọi có cải thiện được hay không.

Đặc biệt hãy sử dụng dịch vụ tổng đài ảo vpbx.vn để chất lượng cuộc gọi luôn được đảm bảo tốt nhất, cũng như nhận được những hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về tổng đài điện thoại, dịch vụ tổng đài xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ để được đội ngũ nhân viên chúng tôi tư vấn và giải đáp.

Khi sử dụng tổng đài VPBX bạn sẽ được hỗ trợ lắp đặt và bảo trì 24/7 .

Liên hệ ngay 1900400088 để được tư vấn chi tiết về giải pháp tổng đài phù hợp